Giọng điệu ảnh hưởng đến giao tiếp như thế nào

Chủ nhật - 04/08/2019 13:34
Giọng điệu và ngữ điệu mỗi người mỗi khác, có người giọng trầm, có người giọng thanh, người nói nhanh, người nói chậm... Một người giao tiếp giỏi luôn biết cách sử dụng giọng điệu của mình trong mỗi tình huống khác nhau. Khi vui, khi buồn, lúc chậm, lúc nhanh.
Để cuộc giao tiếp thành công
Để cuộc giao tiếp thành công
Trong giao tiếp, dù ngoài xã hội hay trong gia đình, bạn bè, nếu muốn cuộc giao tiếp diễn ra thành công, ngoài việc biết cách sử dụng ngôn từ sao cho hợp lý thì giọng điệu, âm lượng và tốc độ chiếm hơn một nửa sự thành công trong cuộc nói chuyện đó.

Chắc hẳn khi giao tiếp bạn sẽ thường xuyên bắt gặp một số người nói quá lớn khiến bạn khó chịu, cũng có một số người khi nói chuyện với bạn thủ thỉ, nhỏ đến mức bạn phải nghiêng tai để nghe.. Có người thì nói nhanh đến mức bạn chưa kịp nghe hết câu. Lúc đó bạn có cảm giác không còn hứng thú nói chuyện, hoặc cố nghe để giữ phép lịch sự?

Chính vì vậy giọng điệu, âm lượng, và tốc độ quyết định đến 50% sự thành công trong cuộc giao tế.
Thật may mắn những điều này có thể thay đổi được một cách dễ dàng.

1. Cuộc nói chuyện chỉ có hai người.

Đối với cuộc nói chuyện chỉ có 2 người, bạn và đối phương, thông thường khoảng cách giữa 2 người gần nhau (đối diện hoặc bên cạnh) cho nên, Chúng ta chỉ cần biết rõ mục đích chính của quá trình giao tiếp là gì? Xã giao, nói chuyện phiếm, tâm sự, hay Bạn đang cần sự giúp đỡ của đối phương?....

Đối với mục đích xã giao, bạn nên sử dụng âm thanh rõ ràng và không quá nhanh, và dứt khoát từng từ, từng câu một.
Đối với mục đích  nói chuyện phiếm vui đùa, bạn có thể sử dụng tốc độ nói nhanh hơn một chút, giọng lớn hơn một chút và chắc chắn không quá nhanh dễ bị líu từ.

Còn đối với tâm sự, hay đang cần sự giúp đỡ bạn nên sử dụng âm lượng nhỏ vừa đủ để đối phương có thể nghe rõ, tốc độ chậm, giọng hơi trùng xuống một chút để thể hiện sự thành ý.

Dù là mục đích gì, khi giao tiếp chỉ có hai người, bạn không nên nói quá nhanh, mà hãy chậm dãi đều đều. Bởi vì chỉ có hai người, nếu bạn nói quá nhanh đối phương sẽ không thể nghe và hiểu hết ý câu mà bạn nói. Nếu bạn nói nhanh sẽ tạo cảm giác vội cho đối phương, đối phương sẽ phải nghe qua loa, đôi khi gây hiểu nhầm ý của bạn. Hơn nữa bạn không nên nói quá lớn tiếng nếu như câu nói đó của bạn không phải là câu nói đùa vui. Hãy nói với mức âm lượng nhỏ vừa phải đủ để đối phương nghe rõ. Chỉ những câu vui đùa bâng quơ thì hãy sử dụng âm lượng lớn và nhanh hơn một chút.

Một điểm lưu ý là vì chỉ có 2 người, Bạn không nên để thời gian chết, nghĩa là sự im lặng của cả 2. Khi cả 2 cùng im nặng càng lâu thì không khí căng thẳng, sự im ắng đáng sợ càng lớn dần lên. Lúc đó sẽ tạo cảm giác khó chịu cho cả 2. Như vậy coi như cuộc nói chuyện đó là thất bại.

2 Cuộc nói chuyện từ 3 người trở lên.

thành công trong giao tiếp
Để thành công trong giao tiếp
Thông thường khi cuộc giao tiếp trên 3 người thường sẽ có khoảng cách giữa bạn và mọi người xa hơn. Chính vì vậy lúc này bạn nên sử dụng âm lương lớn hơn.  Tuy nhiên không quá to đến mức lấn át hết thảy giọng của người khác. Vì đây là cuộc giao tiếp nhiều người cho nên bạn không nên nói quá chậm dãi, Bởi vì sự chậm dãi điềm đạm của bạn đôi khi làm một số người cảm thấy nôn nóng và họ có thể sẽ chen ngang vào câu nói của bạn, cho nên  hãy sử dụng tốc độ nhanh một chút nhưng phải rõ từ để tất cả mọi người đều phải nghe được hết từng âm của bạn.

Đôi khi với mỗi tình huống, thậm chí trong một câu nói có từ bạn nên nói chậm, có đoạn bạn phải nói nhanh để cho câu nói thêm sinh động, và tạo sự chú ý đủ để họ phải lắng nghe hết câu của bạn. Chính vì vậy dù như nào, bạn không nên dập khuôn nguyên một kiểu nói chuyện cho tất cả tình huống.

Bạn nên tạo thói quen nói nhanh được, nói chậm được, tuy nhiên bạn phải nói một cách rõ ràng, mạch lạc, bạn có thể ấp úng, ngắt đoạn nếu bạn có tật quên từ, tuy nhiên không nên ngắt quá lâu khiến đối phương phải chờ đợi để nghe hết câu của bạn.
Bạn đừng nghĩ rằng giọng điệu, tốc độ, hay âm lượng do tính cách điều khiển, mà đúng ra là do tính cách làm ảnh hưởng, nhưng bạn có thể sử dụng ý chí, suy nghĩ để điểu khiển theo như mình muốn, chỉ một thời gian ngắn nó sẽ thành thói quen của bạn mà thôi.

Tác giả bài viết: Tiệp Vũ

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!... Nếu bài viết có ích với bạn, hãy chia sẻ, like bài viết để động viên tác giả, cũng như mang đến thông tin có ích tới bạn bè và người thân nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây