Nhìn rõ chân tướng của người thiếu Tự Tin

Thứ hai - 05/08/2019 04:44
Trong giao tiếp, không phải thấy người ta ăn nói lưu loát, nhanh nhẹn là có thể kết luận được người này là người tự tin hay thiếu tự tin. Nhiều người có khả năng giấu đi nỗi sợ hãi, giấu đi sự yếu kém của mình rất tốt. Tuy nhiên chỉ một chút sơ hở cũng đủ để bạn biết được người đó có đủ tự tin trên mọi lĩnh vực hay không.
Nhìn rõ chân tướng của người thiếu Tự Tin
Có một số người phải nói "chém gió" rất tốt, họ nói rất lưu loát nhanh nhẹn, tuy nhiên khi bắt tay vào công việc, thường họ sẽ đùn đẩy, hoặc nếu không thể đùn đẩy công việc đó cho ai, thì họ thường lúng túng và không biết mình phải làm gì, bắt đầu từ đâu, mọi sự khẳng định tự tin ban đầu của họ giường như biến mắt. 
Cũng có những người do cố che giấu đi sự tự ti yếu đuối của mình, họ cố ép buộc mình phải đối mặt với công việc, hoặc đối mặt với sự giao tiếp nói chuyện với chúng ta một cách bình thường nhất, nhưng sự thật trong lòng họ đang có lỗi lo lắng, sợ hãi. 

Theo giác quan của mình, cũng như dựa vào nhiều bằng chứng của nhiều nhà nghiên cứu tâm lý cho biết: Những người nói nhanh, và thường lên cao giọng mỗi cuối câu nói thường là người thiếu tự tin, hoặc là một người thường xuyên tâng bốc, nói dối, thêm mắm thêm muối vào câu chuyện.

Cũng với những nghiên cứu đó: Đối với đàn ông, người nào giọng càng trầm, chậm dãi, đều đều rõ từ ngữ thì người đó có tỷ lệ thành công và sự tự tin cao hơn rất nhiều so với những người nói nhanh, và thường lên giọng vào cuối mỗi câu nói.
Tốc độ và độ trầm của giọng tỷ lệ thuận với Vị trí thành công của họ trong xã hội.

Để giải thích cho điều đó: vì khi thiếu tự tin, con người thường có tâm lý thoải mái sau khi kết thúc mỗi câu nói ra, chính vì điều đó đã vô tình khiến họ nâng cao giọng của mình lên khi dứt câu. Và cũng vì để che dấu đi sự yếu kém, tự ti của mình họ đã đẩy nhanh tốc độ câu nói để nhằm mục đích nhanh chóng kết thúc nỗi lo lắng đang thường trực trong đầu họ. Những điều này đều nằm trong vô thức và hoàn toàn là một phản ứng tự nhiên khi họ lo lắng, sợ hãi với mỗi vấn đề họ đang gặp phải.
giao tiep2
Thiếu tự tin trong giao tiếp

Nhiều người cho rằng giọng trầm hay cao là do gen di truyền. Đúng vậy, tuy nhiên sự đẩy cao giọng và tốc độ hơn mức bình thường trong câu nói hoàn toàn là do tâm lý điều khiển.

Một người có giọng trầm lúc bình thường, nhưng khi nói chuyện với một ai đó, khi họ thiếu sự tự tin, giọng của họ sẽ được đẩy lên tần số cao, nhưng lại tỷ lệ nghịch với âm lượng, tốc độ bắt đầu nhanh hơn lúc bình thường, chứng tỏ người đó đang thiếu tự tin trong giao tiếp, hoặc trong vấn đề họ đang đề cập với chúng ta, hoặc trong họ đang có một lỗi sợ hãi, lo lắng nào đó khi đối mặt với bạn.

Đôi khi và cũng có thể là thường xuyên không phải do thiếu tự tin trong vấn đề họ đang đề cập, cũng không phải họ lo lắng sợ hãi điều gì trong lúc đó. Nhưng với những người thiếu sự tự tin cơ bản hàng ngày cũng thường có thói quen đẩy cao giọng, và tốc độ trong mỗi câu nói.

Tuy nhiên nếu bạn chính là người như trong bài viết này đều cập, thì bạn cũng có thể luyện tập thói quen nói trầm giọng xuống đôi chút, chậm rõ ràng, thì tự nhiên sự tự tin trong bạn cũng sẽ được cải thiện một phần lớn.

Vậy hãy tạo thói quen nói trầm giọng, chậm, và bình tĩnh, rõ ràng để cải thiện tự tin nhé!

Tác giả bài viết: Tiệp Vũ

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!... Nếu bài viết có ích với bạn, hãy chia sẻ, like bài viết để động viên tác giả, cũng như mang đến thông tin có ích tới bạn bè và người thân nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 59 trong 12 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 12 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Hoàng anh hùng
  Tôi là một người rất nhút nhát. Hay xấu hổ với những người xung quanh, ngại giao tiếp. Ad hãy ra nhiều bài viết nâng cao tự tin như thế nào ạ
    Hoàng anh hùng   14/12/2019 06:41
  • @Hoàng anh hùng chào ban! Cảm ơn bạn đã theo dõi het.vn!
   Để có thể tự tin hơn trước tiên bạn phải bỏ đi cái tôi quá lớn trong bạn, bỏ đi sự tự ái...v.vv.. tuy nhiên làm sao có thể bỏ đi đc điều đó là cả một quá trình dài. Bạn vui lòng theo dõi những bài viết tại het.vn để tìm ra cách thức phù hợp nhất với bạn
     Tiệp Vũ   14/12/2019 08:44
Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây