Cái tôi quá cao và sự tự tin

Thứ hai - 05/08/2019 03:04
Thông thường khi nhắc tới "cái tôi" người ta hay liên hệ tới sự tự ái hơn là liên quan đến tự tin. Nghe qua có vẻ như không hề có một sự liên kết nào giữa cái tôi và sự tự tin, tuy nhiên mỗi một cảm xúc, một dòng suy nghĩ trong đầu đều có ảnh hưởng ít nhiều đến sự tự tin trong bạn.
Sự tự ái sẽ đè bẹp bạn dưới vực thất bại
Sự tự ái sẽ đè bẹp bạn dưới vực thất bại
Bạn hãy tưởng tượng khi bạn đang đứng trước một đám đông, muốn tuyên bố một điều gì đó thuộc về chính kiến của bạn. Trước khi thực hiện hành động ấy bạn nghĩ đến điều gì?

Nếu một người có cái tôi quá lớn họ sẽ nghĩ "nếu ý kiến đó của mình không đúng, mọi người sẽ cười nhạo mình" Hoặc "nếu chẳng ai thèm nghe mình nói gì thì thật là xấu hổ" v.v... và những dòng suy nghĩ tiếp theo là: "nếu những điều đó xảy ra thì mình sẽ không có lỗ nào để chui mất"... Sau những dòng suy nghĩ đó diễn ra rất nhanh trong đầu, chỉ trong 1 vài giây tim bạn bắt đầu đập loạn nhịp, môi bắt đầu khô, trong đầu bạn sẽ cảm thấy hoang mang và 80% bạn sẽ im nặng  và gạt bỏ đi ý muốn trước đó của mình.

Như vậy cái tôi của bạn quá lớn, chúng lấn át tất cả ý chí ban đầu của bạn, khiến bạn không còn đủ tự tin làm điều mình muốn, mặc dù biết rõ đinh linh trong đầu rằng điều mình làm là đúng và hoàn toàn bình thường.

Bạn biết rõ, lý trí của bạn hiểu điều đó, nhưng cảm xúc của bạn, cái tôi của bạn chúng đã ngăn cản bạn, bằng những suy nghĩ bi quan vô căn cứ.

Cái tôi quá lớn thường chỉ kìm chân bạn phát triển, trong tình yêu chúng có thể phá vỡ hạnh phúc, trong cuộc sống có thể biến bạn thành thù. Thực sự mà nói với cái tôi quá lớn chúng sẽ chỉ làm hỏng cuộc sống của bạn.
Hãy hạ thấp cái tôi xuống, thậm chí nếu có thể hãy loại bỏ hoàn toàn cái tôi trong bạn đi. Sự tự ái chỉ làm hại bạn mà thôi.

Vậy làm thế nào để sự tự ái, cái tôi không thể ảnh hưởng đến cảm xúc và lý trí?
Dưới đây là những cách bạn tiêu diệt cái tôi của bạn.
 
doi dien su that
Hãy đối diện với sự thật

Cách đơn giản những cũng khó nhất là Đối mặt với sự thật
Sự trốn tránh chỉ làm cho bạn nhụt chí, làm tinh thần của bạn yếu đi... mỗi một lần bạn trốn tránh, không dám đối mặt với vấn đề bạn đang gặp phải, là mỗi lần bạn đâm một nhát dao vào ý trí của bạn, dần dần, nhiều lần như vậy ý trí của bạn sẽ chết đi.. và như vậy cái tôi của bạn càng ngày càng lớn dần lên, đến một lúc nào đó, mãi mãi sau này bạn sẽ không bao giờ dám làm một điều gì mình muốn.

Hãy bỏ qua mọi suy nghĩ, lo lắng về những điều vô căn cứ và chưa xảy ra... Cuộc đời chỉ có một lần, đừng quá quan tâm đến việc người xung quanh sẽ nghĩ bạn như thế nào, dù họ có cười bạn, họ chê bạn thì bạn mất gì? đúng vậy, bạn không mất gì cả, bạn chả mất đi một nghìn nào, tất cả mọi thứ vẫn là của bạn, và bạn sẽ được thêm một điều là sự can đảm. Dám làm dám nói điều mình muốn!

Hãy gạt đi cái tôi còn hiện hữu trong bạn, gạt bỏ mọi sự tự ái đi, dù người ta có sỉ nhục bạn, bạn cũng không mất gì cả, bạn không cần phải phản ứng lại với những điều đó. Nhớ nhé, Bạn không mất gì cả dù họ có nói như thế nào về bạn.

Tất nhiên nói là một chuyện nhưng làm lại là một vấn đề khác, đó là kiến thức bạn cần phải biết. Sau đó hãy áp dụng từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, dần dần sự can đảm trong bạn lớn dần lên thì mọi cái tôi, sự tự ái, xấu hổ sẽ chẳng còn chỗ đứng trong con người bạn  nữa.

Ví dụ bạn là học sinh: Thường ngày bạn không dám xin tiền bố mẹ  tiêu vặt hoặc mua quà sinh nhật bạn gái? hãy cứ xin đi, dù biết là bị la mắng, vì dù sao bạn cũng chỉ phải nghe sự la mắng một lúc rồi thôi, bạn đâu mất gì? biết đâu vui tính bạn lại có tiền tiêu vặt?

Hay như bạn muốn cho một bạn gái trong lớp biết bạn đang có tình cảm với em! Hãy cứ tỏ tình đi, bạn không mất gì cả, cho dù có bị từ chối. Biết đâu may mắn bạn lại có được em trong vòng tay?

Sự xấu hổ ư? nó sẽ chẳng là gì nếu tinh thần bạn kiên đinh, hãy nhớ việc lớn có thể bạn không đủ sức, nhưng những việc nhỏ nhặt nếu muốn hãy làm, đừng trốn tránh, đừng lo sợ, cuộc đời này chỉ có một. Không làm thì vĩnh viễn bạn sẽ không biết được kết quả, và nếu có thất bại thì ít nhất bạn cũng tăng thêm được sự can đảm trong con người bạn, sự tự ái sẽ dần biết mất, cái tôi không còn đất sống. Đến lúc đó chẳng sợ việc lớn không thể làm được.!

Tác giả bài viết: Tiệp Vũ

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!... Nếu bài viết có ích với bạn, hãy chia sẻ, like bài viết để động viên tác giả, cũng như mang đến thông tin có ích tới bạn bè và người thân nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây