Không uống được rượu thì không có mối quan hệ làm ăn

Thứ bảy - 01/02/2020 01:13
Tôi đã từng nghe nói nhưng câu nói: "Thời buổi bây giờ không biết uống rượu thì rất khó thành công trong sự nghiệp", hoặc đại loại như: "phải biết uống rượu thì làm ăn mới dễ". Tôi không phủ nhận điều đó, nhưng như thế cũng chưa hẳn là đúng.
Không biết uống rượu
Không biết uống rượu
Xã hội chúng ta đang hình thành một văn hóa nhậu, đúng hơn là văn hóa giao tiếp làm ăn trên bàn nhậu. Quan niệm, và cũng là quan điểm của đại đa số, không nhậu thì không thể hợp tác được.

Bạn nên hiểu rằng: Làm ăn là dựa trên lợi nhuận, nếu không có lợi thì đối tác chẳng thể nào hợp tác với bạn dù bạn có nhậu thân thiết tới múc nào đi chăng nữa, rượu trên bàn đàm phán chỉ là một chất xúc tác để thúc đẩy nhanh quá trình hợp tác. Bạn có thể hình dung như cỗ máy cần dầu nhớt để bôi trơn vậy đó. Khi bạn uống rượu vào bạn có thể dễ ràng nói ra những điều mình suy nghĩ hơn, dễ dàng nói hết cái ý muốn của mình, và thể hiện sự nhiệt tình của mình với đối tác, chỉ có vậy thôi. Nhưng điều đó chỉ đúng với người uống được rượu, biết kiểm soát hành động và lời nói của mình trong lúc trên bàn nhậu, và cũng chỉ đúng khi đối tác cũng là người uống được rượu.
Không uống được rượu
Tôi cũng gặp nhiều trường hợp, bình thường không thể hợp tác, hoặc có thì phần lợi hơn phải thuộc về đối tác. Nhưng khi đang nhậu họ có thể ok một bản hợp đồng mà đối với mình rất có lợi. Tuy nhiên trong trường hợp này thường bản hợp đồng không thể kéo dài quá lâu, và cũng không thật sự là bền vững.

Đó là cái lợi trong làm ăn đối với người biết uống rượu, nhưng không vì thế mà người không biết uống rượu hoặc không uống được nhiều rượu thì không thể giao tiếp làm ăn được.
Như tôi đã nói: trong làm ăn là dựa trên lợi nhuận giữa hai bên. Chỉ cần bạn thỏa mãn và cân đối được lợi nhuận của đối tác và của mình thì không có lý do gì mà không thể hợp tác.
Không biết uống rượu
Bạn cũng biết lợi thế khi uống rượu vào là dễ dàng nói ra ý muốn và suy nghĩ của mình, vậy thì thay vì uống rượu vào để có thể nói ra được những điều đó, sao bạn không tập thói quen nói ra những điều mình muốn mà không cần phải uống rượu? Thế chẳng phải tốt hơn sao? Tất nhiên bạn luôn phải thể hiện sự nhiệt tình hết mức, bởi vì thái độ thờ ơ hoặc lạnh nhạt thì sẽ chẳng thể có 1 hợp đồng làm ăn nào dành cho bạn được, nếu có cũng chỉ có thể là khi người ta đã quá cần bạn. Nhưng rất khó để làm một ai đó phải cần bạn tới mức đó, trừ khi người đấy là con của bạn.

Tác giả bài viết: Tiệp Vũ

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!... Nếu bài viết có ích với bạn, hãy chia sẻ, like bài viết để động viên tác giả, cũng như mang đến thông tin có ích tới bạn bè và người thân nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây