Làm thế nào để tự tin hơn trong cuộc sống

Chủ nhật - 04/08/2019 13:28
Có người mặc cảm với diện mạo của mình, cũng có người tự ti với chiều cao. Hoặc nhiều người không tự tin với khả năng ăn nói của mình... Dù vì bất cứ điều gì thì trong mỗi người đều có sự tự ti xuất hiện, dù ít hay nhiều.
Tự Tin Là Có Được Tất Cả
Tự Tin Là Có Được Tất Cả
Thật ra trên đời này không có ai tự tin tuyệt đối cả, đối với mỗi cá nhân, mỗi con người ẩn dấu bên trong là một sự tự ti mặc cảm về một điều gì đó. Bạn cũng vậy, Tuy nhiên sự tự ti đó có ảnh hưởng nghiêm trọng tới của sống của bạn hay không mà thôi. Và nếu như nó gây cho bạn cảm giác khó chịu khi giao tiếp với xã hội, thì hơn hết ngay lúc này bạn nên tìm cách khắc phục sự tự ti mặc cảm đó.

Tự tin là một tính cách mà chúng ta hoàn toàn  có thể thay đổi, trau rồi và nâng cao được. Có điều sự thay đổi đó  sẽ mất khá nhiều thời gian, cũng như sự cố gắng của mình. Bạn nên hạ quyết tâm thay đổi điểu đó thì mới có thể thành công.

Trước tiên hãy tìm hiểu về sự tự ti là như thế nào nhé.
Tự ti có nhiều kiểu, ví dụ như: Tự ti về nhan sắc, tự ti về chiều cao, tự ti về khả năng ăn nói, tự ti về vật chất, tự ti về khả năng nấu ăn, tự ti về kiến thức... cũng có một số người Tự ti về mọi thứ thuộc về mình (Những người này là những người đặc biệt, mình sẽ bàn luận tại một bài khác)

Cho nên với mỗi một loại tự ti khác nhau, sẽ có những cách khắc phục khác nhau nhưng đều có một số điểm chung:
Muốn có tự tin thì phải làm gì
Làm thế nào để thật tự tin khi nói chuyện

- Vì một lý do nào đó Sự tự ti xuất hiện trong suy nghĩ của bạn, chúng luôn xuất hiện, thường xuyên, và chúng ta thường quan tâm đến nó quá nhiều. Chính vì vậy chúng ngày càng lớn hơn chiếm lấy toàn bộ suy nghĩ của bạn.
Cách khắc phục: Hãy cố gắng quên đi điều đó, quên đi những suy nghĩ tiêu cực. Đôi khi bạn phải thường xuyên thôi miên mình bằng những suy nghĩ tích cực như: Mình là một người đẹp gái (xinh zai).. mình thấp nhưng nhiều người còn thấp hơn mình.. Với những điều này bạn, thường xuyên nhiều ngày tháng. Mình tin chắc bạn sẽ không còn tự ti về mình nữa.

- Bạn luôn nghĩ mọi người đang nhìn vào bạn, chú ý tới bạn, soi mói, tìm và bắt lỗi cười nhạo bạn.
Khắc phục: Bạn nên đọc hiểu, thuộc lòng và luôn nghĩ về những điều sau: Tâm lý của bất kể ai đều có xu hướng đề cao chính mình và hạ thấp người khác, và đối với họ, Bạn chỉ là một hạt cát bé nhỏ trong cuộc sống của họ, bạn giỏi cũng không ai để ý, bạn ngu cũng chẳng ai quan tâm đâu. Chính vì vậy hãy cứ là chính mình.

- Bạn không giỏi khoa ăn nói, và có suy nghĩ mọi người đang cười nhạo mình mỗi khi mình nói ra điều gì đó, và cảm giác bị xúc phạm. 
Thật ra không ai cười bạn cả, Trong một cuộc nói chuyện nếu có  trên 2 người thì sẽ có ít nhất một người không nghe bạn nói, thậm chí tất cả không thèm nghe bạn nói gì, nhưng đừng vì thế mà tự ái. Hãy nghĩ rằng họ không xứng đáng để được nói chuyện với bạn, và bạn hãy tìm người khác nói chuyện.

Thật ra trong bài viết này mình không hướng dẫn chuyên sâu làm sao để có thể tự tin hơn. Nhưng những điều trên đây sẽ là kiến thức cơ bản nhất để có thể tự tin hơn về mọi mặt.

Tác giả bài viết: Tiệp Vũ

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!... Nếu bài viết có ích với bạn, hãy chia sẻ, like bài viết để động viên tác giả, cũng như mang đến thông tin có ích tới bạn bè và người thân nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây