Nhạy cảm đôi khi lại là điều bất lợi

Thứ năm - 02/01/2020 11:53
Nhạy cảm có nghĩa là một người có thể cảm nhận được suy nghĩ của người khác qua nét mặt, cử chỉ. Hoặc đôi khi là đoán biết trước được tình hình diễn biến tiếp theo của tình huống như thế nào.
Nhạy cảm đôi khi lại là điều bất lợi
Nhạy cảm đúng mức độ, và biết cách điều khiển tình huống theo hướng mình muốn là điều đặc biệt tốt. Nhưng không phải ai cũng có thể làm điều đó, đa số mọi người khi cảm nhận ra được một điều gì đó từ người khác, nếu sự cảm nhận đó là một cái gì đó không tốt thì đều khiến tâm trạng của mình trở nên bi quan, bấn loạn và mất kiểm soát.
Mà đặc biệt con người ta chỉ thường nhạy cảm với tình huống xấu, nhạy cảm với những suy nghĩ tiêu cực, chính vì điều đó đã khiến cho tình hình càng thêm xấu đi.
Giác quan nhạy bén
Chỉ ví dụ một tình huống đơn giản, khi bạn đang kết giao với một người nào đó, cuộc nói chuyện đang diễn ra một cách suôn sẻ, bỗng dưng bạn thấy người đó bị sao nhãng không tập trung nói chuyện với bạn, bạn lập tức cảm nhận đc rằng "người này không muốn nói chuyện với bạn thêm nữa" hoặc tồi tệ hơn "nó khinh, coi thường mình". Và lập tức có thể bạn sẽ cắt đứt quan hệ với người đó hoặc thậm chí khiến bạn trở thành thù. Như vậy mối quan hệ trở nên xấu đi và bạn nghĩ rằng tại "nó". Nhưng không, Chính là do bạn, do cái cảm nhận tiêu cực của bạn đã khiến tình hình xấu đi, từ cái cảm nhận tiêu cực nó đã khiến suy nghĩ của bạn đi theo lối mòn rằng: à, mày khinh tao chứ gì, vậy t cũng cóc cần... sau đó, một loạt những cảm xúc ghét, tức, căm phẫn bắt đầu xuất hiện.
Nói đúng hơn là chính cái cảm giác đó đã điều khiển hành động của bạn, chứ không phải bạn sở hữu được một khả năng tuyệt vời đó.
Hình minh họa
---Hình minh họa - cảm xúc tiêu cực---
Thêm vào đó, trời phú cho ta cái giác quan nhạy bén thì chắc chắn cũng khuyến mại bạn tính đa nghi và rất khó để tin vào một người nào đó, bạn dường như không có bất cứ một niềm tin nào vào người khác, với ai, với bất cứ một tình huống tốt đẹp nào bạn cũng lý giải cho bằng được lý do tại sao họ lại làm như thế, có nghĩa là bạn không tin rằng xã hội này còn có người tốt, người thật thà, hoặc bạn luôn tin rằng con người chỉ làm một điều gì đó cho người khác khi họ có lợi.
Chúng ta, tôi và bạn cần phải học cách điều khiển cảm xúc, biến cái khả năng nhạy cảm đó trở thành một khả năng có lợi cho mình, như trong tình huống trên, bạn cảm nhận được điều đó, hãy hết sức bình tĩnh, có thể hỏi trực tiếp họ đang nghĩ gì, nếu không thể làm rõ ngọn ngành lý do tại sao họ lại có biểu hiện đó thì tốt nhất bạn quên cái cảm nhận đó đi, hoặc dấu nó trong lòng đợi dịp khác tìm hiểu thêm, chúng ta có thể sâu chuỗi nhiều lần, nhiều biểu hiện trong nhiều trường hợp để có thể kết luận vẫn chưa muộn mà. Đúng không bạn?
Và bạn hãy luôn tin rằng trên đời có rất nhiều người tốt, có rất nhiều người sẵn sàng làm mọi thứ cho người khác mà không mong nhận lại điều gì cả, đơn giản họ thấy vui, họ quý bạn và họ muốn giúp bạn vậy thôi. Hãy luôn tin như thế và Tôi tin chắc rằng may mắn sẽ luôn bên cạnh bạn.

Tác giả bài viết: Tiệp Vũ

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!... Nếu bài viết có ích với bạn, hãy chia sẻ, like bài viết để động viên tác giả, cũng như mang đến thông tin có ích tới bạn bè và người thân nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây