Bạn nhìn thế giới xung quanh bạn theo hướng nào

Thứ bảy - 01/02/2020 11:45
Tôi thường xuyên bắt gặp những người than thở rằng: Xã hội bây giời toàn lợi dụng nhau, lừa đảo, dối trá. Giờ làm gì có ai tốt, thật thà nữa...v.vv... Và nhận được những lời khuyên rất giống nhau: Đừng tin bất cứ ai.
Bạn nhìn thế giới xung quanh bạn theo hướng nào
Nếu bạn nghe và Nhìn theo hướng bi quan thì cảm thấy xã hội bây giờ dẫm đạp lên nhau để sống, lừa đảo dối trá, thậm chí sẵn sàng làm hại bạn nếu có lợi cho họ, không một ai đáng để bạn đặt niềm tin. Vừa mới gặp mặt thân thiết quay ra đã đấy sỏ xiên nói xấu sau lưng bạn. Bạn luôn mất niềm tin và nghi ngờ và đề phòng bất cứ ai ngay cả khi thân thiết.

Đúng, đề phòng người khác là điều tốt, tuy nhiên đề phòng quá mức khiến bạn không dám tin vào bất cứ ai thì sẽ bị quá. Lúc đó bạn sẽ chẳng thể làm gì với ai khác cả, khi đó mọi công việc, mọi áp lực bạn đều phải tự mình giải quyết. Nếu bạn làm kinh doanh chắc hẳn bạn sẽ khó thành công, vì bạn không dám tin vào người khác để hợp tác trong làm ăn.

Đề phòng không có nghĩa là bạn sẽ phải tranh xa một ai đó, mà Đề phòng có nghĩa là bạn đã lên sẵn kế hoạch và phương án giải quyết khi ai đó trở mặt với bạn.

Đề phòng cũng có nghĩa là bạn không nên để nộ quá nhiều thông tin riêng tư của bạn mà bạn nghĩ rằng những thông tin đó có thể sẽ quay trở lại làm hại bạn.

Người xưa có câu "ếch chết tại miệng", chỉ khi con ếch kêu người ta mới biết chính xác vị trí của nó trong đêm tối để bắt. Đối với con người khi bạn nói quá nhiều chuyện chắc chắn sẽ để nộ ra những điểm yếu của bạn..v.vv... đó là đề phòng.
optimism 660x366
Quay lại câu hỏi bạn nhìn thế giới như thế nào?

Cùng một sự việc nếu nhìn theo mỗi góc độ khác nhau sẽ cho ta những cảm giác khác nhau, suy nghĩ khác nhau, và cảm xúc khác nhau.

Có 3 người ngồi cùng nhau nhìn thấy một cụ già ăn xin:
Người bi quan nói: Giờ nhìn thấy ăn mày tao dị ứng quá, toàn lũ giàu giả nghèo giả khổ, xin tiền về xây biệt thự xe hơi.

Người khách quan nói: có gì đâu, ăn xin cũng là một nghề mà, họ bỏ công, bỏ sức, đi cả ngày dãi nắng dầm mưa đi xin cũng là cái công sức họ bỏ ra thôi.

Người lạc quan nói: đâu cần suy nghĩ nhiều như vậy, nếu mình có, thấy thương thì cho họ ít đồng lẻ thôi, dù là họ giả hay thật thì đồng tiền mình cho cũng là để họ nuôi sống bản thân mình và gia đình thôi. Miễn sao khi cho mình thấy vui và hạnh phúc trong lòng là được.

Trong câu truyện trên có 3 góc nhìn từ bi quan tới lạc quan.
Người bi quan khi đó thấy tức tối trong người, cảm xúc tức giận đó chắc hẳn sẽ thể hiện ít nhiều ra bên ngoài khiến cuộc trò truyện mất vui.

Người khách quan thì luôn bình tĩnh và thấu hiểu nhiều khía cạnh của vấn đề.

Người lạc quan thường chẳng suy nghĩ gì nhiều, chỉ miễn sao làm gì đó mà khiến tâm trạng của họ luôn vui vẻ, yêu đời, và ngay lúc đó họ sẽ rút vài tờ lẻ cho bà cụ ăn xin.

Bạn thấy đấy, với một sự việc có muôn vàn khía cạnh, khi nhìn ở khía cạnh nào đó bạn sẽ thấy hoàn toàn khác với những suy nghĩ hiện tại của bạn, và nó sẽ thay đổi tâm trạng của bạn rất nhanh chóng.
Lạc quan và bi quan
Khi ai đó nói xấu bạn, bạn sẽ cảm thấy tức và muốn trả thù. Nhưng nhìn ở một khía cạnh khác thì lời nói xấu đó mang lại cho bạn kinh nghiệm rằng đừng quá thân thiết với người đó nữa. Hoặc nhìn theo một hướng khác thì bạn hãy đặt ra câu hỏi: tại sao họ lại nói xấu mình? Họ nói xấu bạn vì họ ghen ăn tức ở với bạn, hay nói xấu bạn để nâng cao giá trị của họ lên? Nhưng dù vì lý do gì thì bạn sẽ cảm thấy vui vì chỉ khi bạn tài giỏi, và bạn là người rất có giá trị thì mới bị người khác nói xấu sau lưng. Tất nhiên nói xấu có nghĩa điều đó bị xuyên tạc bịa đặt ra chứ nếu bạn "xấu" thật thì chẳng thể trách ai được.

Vì vậy đừng nhìn sự việc quá bi quan, mỗi một vấn đề hãy nhìn theo nhiều hướng và chọn cho mình một hướng khiến mình thoái mái nhất, dù gì bạn cũng đâu thay đổi được điều gì đâu, mà bạn chỉ có thể thay đổi chính con người bạn để khiến cuộc sống của bạn tốt lên mà thôi.

Tác giả bài viết: Tiệp Vũ

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!... Nếu bài viết có ích với bạn, hãy chia sẻ, like bài viết để động viên tác giả, cũng như mang đến thông tin có ích tới bạn bè và người thân nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây