Tâm lý ghen tị đố kỵ với người xung quanh

Chủ nhật - 04/08/2019 13:41
Trong mỗi con người luôn ẩn chứa lòng ghen tị, mỗi người có một sự ghen tị khác nhau. Có người ghen tị về nhanh sắc, có người ghen tị về tiền tài, cũng có những người ghen tị với bất cứ điều gì mà người khác hơn mình.
Ghen tị với người khác
Ghen tị với người khác
Lòng ghen tỵ thì ai cũng có, bạn cũng vậy, tôi cũng thế. Tuy nhiên sự thể hiện nó ra bên ngoài như nào thì không phải ai cũng giống ai. 
Có một câu chuyện thế này:

A với B, hai người bạn thân với nhau từ thủa còn đi học, có gì vui buồn đều san sẻ giúp đỡ nhau mà không mảnh may tính toán.
Đến khi lớn lên họ cùng nhau đi làm, mỗi khi có công việc gì có lợi, đều gọi nhau đến làm cùng, chia sẻ thu nhập với nhau.
Một ngày nọ họ quyết định đầu tư chung một vụ làm ăn, lỗ lãi đều chia đôi, công việc đều làm như nhau. Tuy nhiên cách làm mỗi người mỗi khác, B  làm chậm, A làm nhanh, sản phẩm làm ra không đều nhau. 

A dần dần có suy nghĩ " thời gian làm như nhau, tiền đầu tư như nhau, Tại sao sản phẩm mình làm đẹp hơn, ra nhiều sản phẩm hơn, thế mà doanh thu lại phải chia đôi?"

Dần dần suy nghĩ đó lớn dần lên, tuy cố gắng giữ mối quan hệ bạn bè, nhưng đôi lúc nóng giận A vẫn thường xuyên chê bai, thậm chí xỉ nhục B. B biết ý mình không bằng A nên cố gắng nhẫn nhịn, và vẫn hoàn thành tốt công việc của mình.

Trong khi đó A ỷ thế hơn B nên thường bắt lạt B, đùn đẩy cho B những công việc nặng nhọc khó khăn. Nhưng không vì thế mà lòng ghen ghét đố kỵ với B giảm đi, càng ngày A càng tỏ thái độ không hài lòng.

Đến một ngày B nhận ra A không còn tình bạn gì với B nữa, B đã tự động rút lui khỏi cuộc làm ăn, và để lại toàn bộ số vốn ban đầu không cần nhận lại.

A thấy đó là một điều vui mừng... Nhưng không lâu sau đó vì thiếu người làm, mọi công việc đổ lên đầu A làm không hết, dẫn đến phá sản... nợ lần chồng chất.

 
ghen an tuc o
Ghét nhau ra mặt
Qua câu chuyện trên, mọi người đã thấy lòng ghen ghét, đố kỵ có thể khiến bạn mất đi một cánh tay đắc lực, làm cho bạn bè dù thân thiết cũng phải xa lánh bạn. 
Trong làm ăn lòng ghen tị còn làm cho bạn phải rơi vào cảnh khốn cùng.

Lòng ghen tị, ghen ghét đố kỵ là một tính xấu mà ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng có thể nhận ra mình đang thể hiện ra bên ngoài "Đức tính" đó.

Có phải bạn sẽ thấy khó chịu khi một ai đó khen người bạn của bạn đẹp hơn mình?
Có phải bạn tỏ thái độ không vui khi biết bạn của bạn giỏi giang hơn mình về một vấn đề nào đó?

Nếu câu trả lời là đúng thì bạn đang ghen tị với những người xung quanh bạn.

Nếu bạn có lòng đố kỵ hãy cố gắng kìm nén nó, biến nó trở thành động lực giúp mình phát triển hơn nhé. Đừng như nhiều người vẫn sử dụng lòng đố kỵ để hạ thấp người khác.

Ở một bài viết khác mình sẽ giúp bạn sử dụng lòng đố kỵ một cách thông minh.
Còn trong khuôn khổ bài này mình sẽ hướng dẫn bạn ứng xử như nào với người có lòng đố kỵ ghen tị.

Trong xã hội nếu gặp ai có lòng ghen tị đố kỵ và hay ghen ghét người khác, thì bạn cũng không nên phản ứng gay gắt. Bởi đó là một “Đức tính” luôn luôn tồn tại trong mỗi con người.
Hãy coi như không biết, nếu phản ứng lại bạn chỉ mang cái thiệt hơn về cho mình mà thôi. Bởi vì họ sẽ vì thế mà càng tìm cách hạ thấp bạn, thập chí họ sẽ mưu mô tính toán để khiến cho bạn phải chịu một sự thất bại thê thảm.
 
Lòng ghen tị có thể điểu khiển con người làm nhiều điều xấu, biến  tình bạn, tình thân thành kẻ thù, chính vì vậy nếu gặp một ai có tính đố kỵ với người khác, nếu cần phải giao lưu với họ thì hãy tỏ ra mình không bằng họ, hãy tìm cách nâng họ lên một tầm cao hơn bạn, ngay hiện tại có thể bạn sẽ phải nhận phần thiệt thòi, nhưng về lâu về dài, họ sẽ làm nhiều việc vì bạn hơn, thâm chí không phải nói quá họ có thể hy sinh vì bạn. Như vậy có phải bạn tuy mang tiếng là thiệt nhưng thật chất bạn lại được một cái lợi to lớn vô hình.  Đó là cách ứng xử thông minh với người có lòng đố kỵ.
Vậy làm thế nào để khiến cho đối phương không còn lòng đố kỵ với bạn?
Để tìm ra phương  pháp nào cho hợp lý, cần phải tìm hiểu xem đối phương đố kỵ điều gì ở ta?
Phương pháp đơn giản nhất là chấp nhận thua kém về vấn đề đó, làm cách nào đó nâng cao đối phương lên.  Nếu vì một lý do nào đó mà chúng ta không thể chấp nhận được sự thua kém đó, thì ít nhất chúng ta nên giấu đi điều đó trước mặt đối phương. Hoặc chúng ta có thể giúp đối phương một cách bí mật, không ai biết mà chỉ đối phương mới biết ta đang giúp họ. Có nghĩa là việc chúng ta làm nhưng hãy để họ nhận công. Sau  khi giúp đỡ họ bạn chớ lên tìm cách để nhiều người biết đến, điều đó chỉ làm phản tác dụng cho lòng tốt của bạn mà thôi.

Tác giả bài viết: Tiệp Vũ

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!... Nếu bài viết có ích với bạn, hãy chia sẻ, like bài viết để động viên tác giả, cũng như mang đến thông tin có ích tới bạn bè và người thân nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 52 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây