Điềm đạm giúp bạn vượt qua tất cả

Chủ nhật - 02/02/2020 13:15
Chúng ta chưa thật sự hiểu hết về ý nghĩa của hai từ "điềm đạm", điềm đạm là gì? Có phải là sự bình tĩnh trước mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống không? Hay nó còn có một ý nghĩa rộng lớn hơn?
Điềm đạm trong cuộc sống
Điềm đạm trong cuộc sống
Nhiều người nhầm tưởng rằng điềm đạm là sự bình tĩnh trước một tình huống bất ngờ nào đó. Cũng có người cho rằng nói năng chậm dãi từ tốn và dứt khoát là điềm đạm.
Kỳ thực không hẳn là như vậy, cái nghĩa của từ điềm đạm nó rất rộng lớn, trước tiên điềm đạm phải được xuất phát từ tâm, giống như mặt nước hồ thật phẳng lặng và yên tĩnh, tâm tĩnh không gợn sóng trước mọi biến cố, ấy là điềm đạm.

Điềm đạm làm lên một con người bình tĩnh, nói năng lưu loát từ tốn, nhưng không thể nói một người thể hiện sự bình tĩnh, nói năng lưu loát từ tốn là người điềm đạm được.

Khi bạn cố tỏ ra bình tĩnh, bạn kiểm soát được hành động và ngôn từ của mình, nhưng tâm bạn động, tim bạn loạn nhịp, cảm xúc của bạn chen lấn, chiếm lấy lý trí và con người bạn, như vậy đâu phải điềm đạm.

Tâm tĩnh lặng

Kể như đức phật, khi còn là con người đi cầu thực thường xuyên bị người đời mắng chửi, nhưng đúc phật không mảnh may suy nghĩ và để tâm đến, đúc phật vẫn nở nụ cười và tiếp tục hành trình tu đạo của mình, ấy là tâm đức phật luôn tĩnh nặng, mọi lời nói nhục mạ đều không thể khiến tâm của ngài gợn sóng, không lay chuyển được cảm xúc và suy nghĩ trong con người ngài.

Khi tâm bạn tĩnh, dù cái chết cận kề mà bạn vẫn có thể ung dung ngồi uống hết chén trà....
Cho dù mạng sống của bạn ngàn cân treo sợi tóc cũng không làm bạn run sợ.
Đó là tối cao của sự điềm đạm. Hỏi trên đời mấy ai được như vậy?
Điềm đạm

Điềm đạm cũng có rất nhiều cung bậc cao thấp khác nhau, điềm đạm không chỉ ảnh hưởng ra bên ngoài như hành động và ngôn từ, mà điềm đạm ảnh hưởng trực tiếp tới tính cánh, suy nghĩ và cảm nhận của bạn với thế giới xung quanh. Điềm đạm giúp bạn giải quyết được mọi vấn đề một cách thấu đáo nhất, giúp bạn ứng sử khôn khéo nhất có thể.

Người có tâm tĩnh lặng thường là người có tấm lòng nhân từ, vị tha, không bao giờ chấp nhặt chuyện nhỏ. Khi tâm càng tĩnh cuộc sống của họ càng hạnh phúc và vui vẻ hơn, vì chẳng thể nào tác động được đến suy nghĩ và cảm xúc của họ.

dulich pulo

Những người có tâm động thường xuyên phải chịu cảm giác nóng giận, thường xuyên bị những tác nhân bên ngoài gây ức chế trong người, người có tâm động dễ dàng bị người khác điều khiển, họ muốn bạn vui, hay buồn, hay tức, hay lo sợ đều dễ dàng, họ cũng có thể đọc và điều khiển được hướng suy nghĩ của bạn, Từ đó dẫn dắt được hành động của bạn theo ý muốn của họ. Bởi vì người có tâm động thường xuyên bị cảm xúc che đi mất lý trí.

Còn Khi tâm phẳng lặng, thì mọi thứ chung quanh bạn cũng sẽ phẳng lặng theo, sẽ chẳng có điều gì tác động được đến con người bạn nữa, như vậy há chẳng phải tốt hơn sao?

Vậy làm thế nào để tâm được tĩnh?
Một trong những bài viết trong chuyên mục khác tôi sẽ đề cập đến tĩnh tâm và những phương pháp đơn giản hiệu quả nhất.

Tác giả bài viết: Tiệp Vũ

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!... Nếu bài viết có ích với bạn, hãy chia sẻ, like bài viết để động viên tác giả, cũng như mang đến thông tin có ích tới bạn bè và người thân nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây