Phải làm gì khi bị người khác giễu cợt, hạ thấp danh dự?

Thứ sáu - 13/12/2019 08:05
Chúng ta luôn gặp phải những tình huống trớ trêu trong cuộc sống, dù ngoài xã hội hay trong gia đình, bạn bè quen biết hay với những người xa lạ. Đôi khi họ vô tình hay cố ý xúc phạm bạn, hạ thấp danh dự của bạn. Lúc đó bạn sẽ làm gì?
Đối mặt với sỉ nhục
Đối mặt với sỉ nhục
Danh dự và thể diện thường đi liền với khả năng của bản thân, sự hãnh diện về một điều gì đó, hoặc đôi khi là vẻ bề ngoài, xinh, xấu, cao, lùn.v.v... khi ai đó hạ thấp khả năng của bạn, bạn sẽ cảm thấy bị xúc phạm , tức giận, trong người sẽ tự động sinh ra những hàng rào bảo vệ, và sẵn sàng tấn công lại.

Thông thường nếu như bạn cảm thấy bị xúc phạm , bị người khác hạ thấp bản thân mình xuống, hầu hết mọi người để cố giữ lại thể diện thường xả ra một tá những lời biện hộ, phản biện lại điều đó, kèm theo những lời đả kích lại đối phương như những gì đối phương đã làm với bạn. Khi đó lời qua tiếng lại sẽ tạo cảm giác ức chế cho cả 2 bên. Vậy ta phải ứng xử như nào khi gặp người luôn thích dìm hàng người khác ?
Tranh luận
Bạn hãy nghĩ xem, khi 2 người "cãi nhau" thường lôi hết những điểm yếu, những sơ hở, thậm chí là bí mật của đối phương ra để nói. Như vậy có nghĩa là gì? Nếu có người thư 3 bên cạnh chẳng phải họ đã lắm rõ đc tất cả điểm yếu của cả 2 người sao? Mặc dù chúng ta tranh luận chỉ để thanh minh cho người thư 3 hiểu. Nhưng đối với người thứ 3 mà nói thì những điều đó chả có nghĩa gì cả. Thậm chí khi bạn cố thanh minh, hoặc cố phản biện thì danh dự và thể diện của bạn càng bị kéo xuống một cách thê thảm đối với những người xung quanh. 

Điều thông minh nhất bạn nên làm lúc đó là mặt không biến sắc, vẫn vui vẻ tự nhiên,  nhanh chóng và khéo léo chuyển chủ đề khác càng nhanh càng tốt, nếu không thể chuyển chủ đề, thì hãy vui vẻ nói bình thường những câu bâng quơ, không phủ nhận, nhưng cũng không nói những câu nghiêm túc thể hiện sự đồng ý, lúc đó có thể nói những câu nửa đùa nửa thật nâng không khí vui tươi lên. Coi như chưa từng cảm nhận được sự xúc phạm đó. Có phải bạn đang hỏi: Vì sao lại như vậy? Chịu nhục sao?

Không. Không hề nhục nếu như bạn coi đó là bình thường, đối với người xung quanh mà nói họ sẽ ngưỡng mộ bạn, phục bạn hơn, đôi khi là cảm thương cho bạn chứ họ ko hề nghĩ gì khác, mà ngược lại nếu bạn phản biện lại họ sẽ nghĩ điều mà đối phương nói là đúng, là sự thật, họ sẽ cảm nhận được sự thua kém của bạn... lúc đó mới là lúc danh dự và giá trị  của bạn bị hạ thấp thực sự.

Hơn nữa khi một câu nói xúc phạm trong tích tắc, nếu không có bất kỳ một phản ứng lại nào, thì hầu hết mọi người cũng sẽ coi điều đó là bình thường, và trôi qua một cách nhanh chóng, còn nếu như bạn tỏ ra quan trọng thì cuộc tranh luận đó sẽ được khắc sâu vào trí nhớ của mọi người hơn mà thôi. Vậy hóa ra điều mà chúng ta làm để giữ lại danh dự và giá trị bản thân thì hóa ra lại càng tự làm hạ thấp danh dự của chính mình .
Điều quan trọng là bạn phải kiềm chế được sự tức giận trong người, điều đó luôn giúp bạn ứng xử khôn khéo trong mọi tình huống.

Tác giả bài viết: Tiệp Vũ

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!... Nếu bài viết có ích với bạn, hãy chia sẻ, like bài viết để động viên tác giả, cũng như mang đến thông tin có ích tới bạn bè và người thân nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Nguyễn nam
    Bài viết Rất ý nghĩa.. hy vọng ad ra nhiều bài viết bổ ích như vậy.
      Nguyễn nam   14/12/2019 06:38
    • @Nguyễn nam - Cảm ơn bạn đã theo dõi het.vn! Mình sẽ cố gắng ra nhiều bài chất lượng hơn nữa!
        Tiệp Vũ   16/12/2019 00:00
Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây